Khuyến mại chào đón khai trương Sửa máy lạnh 115 Khuyến mại chào đón khai trương Sửa máy lạnh 115 Hỗ trợ kỹ thuật máy lạnh điều hòa. Tư vấn sử dụng máy lạnh hiệu quả Sửa laptop tại nhà TP Hồ Chí Minh  Chính sách bảo hành

[Lắp máy lạnh] những lỗi gặp phải khi lắp đặt máy lạnh

Đăng ngày: 15/10/2019 09:06
[Lắp máy lạnh] những lỗi gặp phải khi lắp đặt máy lạnh
[Lắp máy lạnh] những lỗi gặp phải khi lắp đặt máy lạnh
Chúng ta có thể thấy ở bất cứ căn nhà hay tòa nhà nào ở các thành phố lớn đều có lắp cục nóng máy lạnh ở các mặt xung quanh, vị trí lắp đủ mọi chỗ, chỗ nào cũng có thể lắp cục nóng. Tuy rằng mọi người ít quan tâm đến vấn đề này, nhưng với những người hiểu kỹ thuật sẽ thấy rằng rất nhiều cục nóng đang được lắp sai vị trí, cũng có thể bắt buộc phải lắp chỗ đó nhưng rõ ràng nhiều trường hợp có thể lắp vị trí tốt hơn. Vậy đâu là vị trí lắp đặt dàn nóng máy lạnh phù hợp nhất.

Chúng ta có thể thấy ở bất cứ căn nhà hay tòa nhà nào ở các thành phố lớn đều có lắp cục nóng máy lạnh ở các mặt xung quanh, vị trí lắp đủ mọi chỗ, chỗ nào cũng có thể lắp cục nóng. Tuy rằng mọi người ít quan tâm đến vấn đề này, nhưng với những người hiểu kỹ thuật sẽ thấy rằng rất nhiều cục nóng đang được lắp sai vị trí, cũng có thể bắt buộc phải lắp chỗ đó nhưng rõ ràng nhiều trường hợp có thể lắp vị trí tốt hơn. Vậy đâu là vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp nhất.

Nội dung chính

  • I. Nhiệm vụ của dàn nóng máy lạnh
  • II. Vị trí lắp đặt dàn nóng máy lạnh mong muốn
  • III. Cách lắp dàn nóng máy lạnh chưa chuẩn

I. Nhiệm vụ của dàn nóng máy lạnh

Trước khi tìm hiểu về vị trí lắp đặt dàn nóng, để biết dàn nóng lắp đặt đúng hay sai, chúng ta cần tìm hiểu về nhiệm vụ của dàn nóng mới có thể hiểu rõ vấn đề này. Trong phần nguyên lý làm việc của máy lạnh có trình bày rõ cách thức vận hành của hệ thống lạnh hay sự luân chuyển nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng, qua đó chúng ta sẽ thấy chức năng của dàn nóng. Dàn nóng máy lạnh có tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường sau khi môi chất lạnh hấp thụ nhiệt trong phòng để luân chuyển nhiệt tới dàn nóng. Nhiệm vụ của dàn nóng là phải xả được nhiệt, xả nhiệt càng nhiều càng tốt, phải xả được nhiệt thì dàn lạnh mới đủ độ lạnh cần thiết.

Ngược lại, nếu dàn nóng xả nhiệt kém hiệu quả sẽ dẫn tới môi chất lạnh không đạt được độ lạnh cần thiết sau khi đi qua van tiết lưu, dẫn tới nhiệt độ dàn lạnh không đủ để làm lạnh không khí trong phòng. Các bạn cần phải tìm hiểu thêm trong phần cấu tạo của máy lạnh để nắm rõ phần này, việc diễn đạt chính xác cho người khác hiểu không phải đơn giản, do vậy các bạn nên tự tìm hiểu thêm trong các mục liên quan.

II. Vị trí lắp đặt dàn nóng máy lạnh mong muốn

Sau khi các bạn đã biết nhiệm vụ của dàn nóng là như thế nào rồi thì sẽ biết vị trí lắp đặt dàn nóng máy lạnh là rất quan trọng, vị trí quyết định tới khả năng xả nhiệt của dàn nóng. Nói chính xác là vị trí lắp đặt càng mát, càng thông thoáng bao nhiêu thì dàn nóng xả nhiệt càng tốt bấy nhiêu. Trong cục nóng có quạt dàn nóng để thổi không khí hút từ bên ngoài đi xuyên qua dàn lá nhôm tản nhiệt để xả nhiệt ra ngoài môi trường. Chính vì vậy nếu không khí xung quanh dàn nóng đã nóng rồi thì chắc chắn là không thể xả nhiệt hiệu quả được.

Dàn nóng máy lạnh là một dàn lá nhôm bao bọc xung quanh các ống đồng chứa môi chất có tác dụng truyền nhiệt nhanh để luồng gió đi qua nhanh làm mát cho dàn nóng. Vì vậy vị trí lắp đặt dàn nóng hiệu quả nhất là phải ở vị trí thông thoáng, thoáng mát, hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào, nhất là tránh nắng hướng tây, tránh vị trí gần mái tôn, vị trí hấp nhiệt, nói chung phải tránh vị trí có nền nhiệt cao.

Đây là việc mà chúng ta nên biết khi lắp đặt máy lạnh hay nhắc nhở thợ lắp máy lạnh sao cho phù hợp nhất, rất nhiều gia đình mặc kệ cho thợ muốn lắp sao thì lắp, do vậy sẽ không đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết. Dàn nóng lắp không đúng vị trí cũng là một nguyên nhân của tình trạng máy lạnh kém lạnh.

III. Cách lắp dàn nóng máy lạnh chưa chuẩn

 

Phần trên là nói tới vị trí lắp đặt dàn nóng máy lạnh mong muốn, vậy những trường hợp chưa đúng trong thực tế thì như thế nào ?

Có rất nhiều trường hợp lắp chưa đúng, cũng có thể người sử dụng biết nhưng không có cách khác tốt hơn, nhưng cũng có nhiều người không biết. Dưới đây là các trường hợp cần chú ý:

– Lắp dàn nóng máy lạnh ngoài trời hứng chịu mưa nắng hoàn toàn, việc này nên tránh, bởi nắng mưa sẽ làm cho dàn nóng nhanh xuống cấp mặc dù các hãng máy lạnh luôn cố gắng thiết kế tốt hơn.

– Để nhiều cục nóng gần nhau hoặc đối diện nhau ở khoảng cách gần, vấn đề này làm cho không khí xung quanh dàn nóng nhanh chóng tăng nhiệt.

– Lắp dàn nóng chịu nắng hướng tây, đây là vị trí sai bởi nắng hướng tây rất nóng vào buổi trưa và chiều dẫn tới khả năng xả nhiệt kém, làm cho lốc máy lạnh phải làm việc liên tục để đạt nhiệt độ, nếu dàn nóng quá nóng thường làm cho lốc hay bị ngắt, đây là cơ cấu bảo vệ của máy nén.

– Lắp dàn nóng quá gần dàn lạnh, điều này làm cho dàn lạnh bị rung và các đầu nối dây đồng dễ bị lỏng do rung động, độ dài dây đồng nên tối thiểu là 2-3 mét, xem yêu cầu kỹ thuật của từng loại máy lạnh.

– Cần sử dụng mái che mưa nắng cho dàn nóng.

– Tránh lắp dàn nóng trên tường mỏng vì dễ tạo ra rung động lớn, gây ồn, nhanh bị lỏng vít bắt giá treo.

Trên đây là những lưu ý về lắp đặt dàn nóng máy lạnh, chúng ta nên quan tâm đến vấn đề này bởi nó quyết định rất nhiều tới khả năng làm lạnh, tiết kiệm chi phí và tăng tuổi thọ cho lốc máy lạnh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung, mọi thắc mắc của độc giả sẽ được giải đáp khi để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết.

Xem thêm: 

 


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Sua may lanh tai nha